0903.017.098

Van an toàn khí nén | Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

các loại van an toàn khí nén phổ biến

Van an toàn khí nén là gì?

Van an toàn khí nén là loại van dùng cho hệ thống khí nén, vai trò chính của van giúp cho hệ thống khí nén không bao giờ vượt qua ngưỡng áp suất cài đặt: 1bar, 2 bar, 5bar, 10bar. v.v…Bảo vệ đường ống khi xảy ra tắc ngẽn đường ống hoặc áp lực tăng đột ngột. 
các loại van an toàn khí nén thông dụng
Các loại van an toàn thông dụng 
Với ưu điểm nổi bật thiết kế nhỏ gọn và độ làm kín cao có thể làm việc được trong hệ thống có áp suất, lưu lượng lớn. Các loại Van an toàn khí nén thông dụng có thể kể đến như: van an toàn đồng nối ren, van an toàn inox, van an toàn nối bích, van an toàn thủy lực

Việc sử dụng van an toàn khí nén giúp cho hệ thống khí nén và các thiết bị đi kèm luôn được đảm bảo một cách an toàn. Trong thực tế nhiều trường hợp ống bị tắc, van bị khóa do sơ ý hoặc van hỏng không mở ra được sẽ làm cho áp lực trên đường ống tăng và không kiểm soát được. Việc lắp van an toàn khí nén giúp cho chúng xả áp giúp áp lực trên ống luôn làm việc dưới ngưỡng áp suất cài đặt.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu van an toàn hơi – nước – khí nén | Phân loại chi tiết

Nguyên lý làm việc của các loại van an toàn khí nén

Khi ở trong trạng thái bình thường và chưa chịu sự biên động của áp suất, do có lực ép của lò xo phía bên trong nên van an toàn đóng kín, chỉ đến khí áp suất của khí nén tăng lên tới một mức nhất định nào đó và không nằm trong giới hạn an toàn lớn hơn lực căng của lò xo làm cho van an toàn của máy nén khí mở. Ở trạng thái mới khí nén sẽ thoát ra ngoài, giải tỏa lượng áp suất dư thừa bên trong bình chứa khí , giữ ở mức độ ổn định đảm bảo được an toàn và ổn định.

nguyên lý hoạt động của van an toàn khí nén

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng van an toàn cần chú ý vệ sinh và kiểm tra định kỳ, đảm bảo cho van luôn trong trạng thái hoạt động tốt, không bị nghẹt cứng hay mất kiểm soát. Để tiện cho hoạt động bảo vệ máy và xả áp suất nhanh chóng ta bên ngoài van thường được lắp bên trên của bình chứa máy nén.

Yêu cầu kỹ thuật lắp đặt van an toàn 

van an toàn khí nén
Cấu tạo của van an toàn khí nén 
  • Áp suất tác động của van an toàn được xác định bằng 1,1 lần áp suất làm việc định mức của thiết bị có đặt van an toàn.
  • Van an toàn cũng phải đặt với số lượng ít nhất một cái trên trên ống góp ra của bộ quá nhiệt, bộ hâm nước bằng gang.
  • Van an toàn phải được nối trực tiếp vào ba lông, ống góp hay thân lò nhờ 1 ống nối. Không cho phép đặt van khoá hay lấy hơi từ ống nối này.
  • Không cho phép lắp van an toàn kiểu đòn bẩy cho những lò hơi di động.
  • Trong quá trình làm việc, áp suất cân chỉnh van không bị thay đổi.
  • Dễ dàng kiểm tra sự hoạt động của van khi lò hơi đang làm việc.
  • Đảm bảo an toàn cho người vận hành khi van tác động.

Ngoài ra, van giảm áp phải được set áp lực định mức trước khi lắp đặt vào hệ thống, vận hành công suất định mức tại áp suất quá áp xác định, và đóng lại khi áp suất của hệ thống đã trở lại mức an toàn. Van giảm áp phải được thiết kế với vật liệu tương thích với nhiều chất lỏng quá trình từ không khí và nước đơn giản đến phương tiện ăn mòn nhất. Chúng cũng phải
được thiết kế để vận hành một cách nhất quán trơn tru và ổn định trên nhiều loại chất lỏng và các pha lỏng

Ứng dụng của van an toàn khí nén

ứng dụng của van an toàn

Ngoài việc giúp hệ thống không bị quá áp, gây ưng hỏng các thiết bị, gây vỡ đường ống van an toàn còn được ứng dụng hiệu quả trong các hệ thống khí nén áp suất, lò hơi áp suất, hệ thống thủy lực đều nhất thiết phải sử dụng van an toàn, van trà, van xả áp để đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Van an toàn hơi nóng Yoshitake hàng đầu Nhật Bản