0903.017.098

Van hơi – Van lò hơi công nghiệp | Thổ Nhĩ Kỳ

các loại van hơi

Nhắc đến Van hơi công nghiệp không ai có thể quên nhắc đến Thổ Nhĩ Kỳ đất nước sản xuất van hơi hàng đầu thế giới. Với công nghệ sản xuất hiện đại, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn chất lượng, tuổi thọ và hiệu suất làm việc cao, van hơi Thổ Nhĩ Kỳ rất được các nhà thầu và chủ đầu tư lựa chọn sử dụng trong các nhà máy ngành công nghiệp.

Các thương hiệu van Thổ Nhĩ Kỳ(Turkey) nổi tiếng có thể kể đến như: Van hơi Ayvaz, Van hơi Hels, Van hơi Visvana, Van hơi BKV. Trong bài viết dưới đây Top Energy xin chia sẻ đến Bạn những thông tin cơ bản nhất về van hơi và ứng dụng của nó.

Nào chúng ta cùng đi vào chi tiết nhé!

Tìm hiểu van hơi là gì?

Van hơi hay còn gọi van lò hơi, van nồi hơi, van hơi nóng  là loại van được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống lò hơi giúp đóng mở hay điều tiết dòng chảy bên trong hệ thống đường ống cấp nước, hơi, xăng, dầu, hóa chất… . Ngoài ra, thiết bị còn dùng để kiểm soát hoặc ngăn chặn trên hệ thống khí nén qua đường ống.

van lò hơi

Các loại van lò hơi công nghiệp 

Sự di chuyển là song song với dòng chảy của chất lỏng được điều chỉnh bởi vị trí của một đĩa di chuyển liên quan với chỗ seat làm kín. Van Thổ Nhĩ Kỳ thường được sử dụng cho hơi nóng, dầu nóng, nước nóng, khí nén và gas. Chúng ta cần đóng mở van từ từ để hiệu chỉnh độ đóng, mở của van do chúng sử dụng tay vặn để điều chỉnh đóng, mở van.

Mô tả cấu tạo van hơi công nghiệp

Cấu trúc của van và dễ dàng nhận biết nhất khi nó tạo thành khối lượng của van lò hơi. Nó chứa tất cả các bộ phận bên trong của van sẽ tiếp xúc với chất được kiểm soát bởi van. Thiết bị được dùng rộng rãi cả trong việc đóng/mở cũng như khi cần điều chỉnh dòng hơi nóng, khí nén. Cấu tạo:

cấu tạo van hơi

Mô hình cấu tạo van hơi 

 • Thân van – body
 • Đĩa van – Disc
 • Ti trục – Stem
 • Lắp van – Bonnet
 • Gioăng làm kín – Gasket
 • Tết chèn lam kín – Packing
 • Phót làm kín – Seat ring

Van hơi có 3 phần chuyển động chính là đĩa van, ty van và đĩa xoay. Ty van nối đĩa xoay với đĩa van. Ren ngoài trên ty van khớp với ren trong tại cổ van.

Với sự đa dạng về mẫu mã và kích thước van hơi cũng có thể có dạng của một Y. Cấu tạo van thẳng ở phía dưới so với kiểu bình thường để sắp xếp seat làm kin ở phía dưới trong trường hợp các loại van khác. Điều này sẽ cho phép chất lưu thông đi qua mà không gặp khó khăn và giảm thiểu sự tắc nghẽn, ăn mòn chất lỏng trong dài hạn.

Ưu, nhược điểm của van nồi hơi 

 • Ưu điểm: Van được làm từ vật liệu cao cấp, được sản xuất theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Ngoài ra, thiết bị có thể được sử dụng rất tốt khi ở nhiệt độ cao và áp lực cao nhờ vật liệu cao cấp. Mẫu mã và kích thước đa dạng. Độ chính xác, độ an toàn cao và ổn định.
 • Nhược điểm: Tuy nhiên ở tại trạng thái mở hoàn toàn, tốc độ dòng chảy vẫn bị ảnh hưởng do đặc điểm kết cấu van.

Phân loại chi tiết các dòng van hơi công nghiệp

 • Van an toàn dùng để điều chỉnh áp suất trong đường ống dẫn hoặc bồn chứa chất lỏng hay khí chính bởi vậy nó có vai trò quan trọng thiết yếu trong hệ thống an toàn. Tất cả van đều được thiết lập áp xả và là loại van thuộc nhóm thiết bị điều chỉnh áp suất đầu vào.
 • Van cổng  được sử dụng trong hệ thống đường ống với mục đích ngăn hoặc cho phép dòng chảy đi qua tùy theo ý muốn. van dùng để đóng hoặc mở lưu chất trên đường ống. Đúng như tên gọi của nó van có cấu tạo cánh van chạy lên chay xuống giống như một cánh cổng nên gọi là van cổng.
 • Van một chiều giúp bảo vệ đường ống cho phép  lưu chất chỉ qua theo 1 đường nhất định ( 1 chiều) và ngăn dòng chảy hướng ngược lại. 
 • Van giảm áp có tác dụng giúp giảm và ổn định áp lực đầu ra trên hệ thống đường ống. Ngoài ra van giảm áp chữa cháy được kết nối vào đường ống với dạng mặt bích và hoạt động tự động dựa trên áp lực dòng nước, điều chỉnh áp lực đầu ra theo nhu cầu sử dụng dựa trên hoạt động của Pilot.
 • Bẫy hơi: hay còn gọi là bẫy hơi steam trapcốc ngưng hơibẫy hơi nước là 1 trong những thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống sử dụng hơi cung cấp nhiệt. Thiết bị để tách nước ra khỏi hệ thống đường ống hơi và có tác dụng tránh thủy kích ra khỏi hệ thống đường ống nhiệt
 • Van điện từ thiết bị vật tư pccc cơ điện được sử dụng để kiểm soát dòng chảy chất lỏng hoặc chất khí

Ứng dụng của van hơi nóng trong công nghiệp 

Van hơi được ứng dụng trong các hệ thống đường ống hơi nóng, hệ thống dầu nóng, xăng dầu, trong hệ thống khí ga, chất lỏng không lẫn tạp chất rắn…. .

ứng dụng van hơi trong công nghiệp

Ứng dụng van hơi trong công nghiệp

 Đặc biệt, van hơi Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng rất hiệu quả trong các ngành công nghiệp, nhà máy điện, nhà máy lọc khí, công nghệ chế biến, cung cấp khí đốt, hơi nước, cơ sở tái chế, nước nóng, các ứng dụng dầu nhiệt, các nhà máy sản xuất nói chung.

van hơi công nghiệp

Hướng dẫn kiểm tra hệ thống lò hơi giúp vận hành hơi hiệu quả:

Hướng dẫn vận hành lò hơi hiệu quả

Hướng dẫn vận hành lò hơi hiệu quả

Trước khi vận hành lò cần kiểm tra các bộ phận sau:

1. Các loại van hơi, hệ thống cấp nước, hệ thống đường ống, hệ thống xử lý nước… phải được lắp đặt hoàn chỉnh theo đúng quy phạm và bản vẽ thiết kế. Các van phải đảm bảo kín và đóng mở dễ dàng .

2. Các thiết bị đo kiểm, an toàn và tự động phải được lắp đặt đúng theo yêu cầu quy phạm.

 • Áp kế phải có vạch đỏ  chỉ áp suất làm việc tối đa cho phép.
 •  Ống thuỷ sáng phải có vạch đỏ chỉ mức nước trung bình (ngang giữa ống thuỷ), mức nước cao nhất và mức nước thấp nhất. Hai mức nước này bằng mức nước trung bình ± 50 mm.
 • Van an toàn được chỉnh áp suất hoạt động theo quy phạm :

        + Van làm việc : chỉnh ở mức PLV + 0,2 kG/cm2.

        + Van kiểm tra : chỉnh ở mức 1,1PLV.

 • Các hệ thống tự động phải hoạt động tốt ở các chế độ định trước.

3. Kiểm tra toàn bộ phần áp lực của nồi hơi đảm bảo không có hiện tượng hư hỏng.

4. Kiểm tra nhiên liệu và nước cấp đảm bảo đạt quy cách, chất lượng và đủ dự trữ.

==============================

Cám ơn Bạn đã quan tâm chia sẻ, Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại những giá trị hữu ích cho doanh nghiệp Bạn. Nếu Bạn có thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn và báo giá van hơi Thổ Nhĩ Kỳ vui lòng liên hệ đến Top Energy theo một trong hai cách sau để được hỗ trợ nhanh chóng nhất:

Tìm hiểu thêm về công ty TNHH Năng lượng đỉnh cao (Top Energy)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *