0903.017.098

Top 06 nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi van an toàn

Lỗi thường gặp của van an toàn là vấn đề quan trọng trong các hệ thống xử lý chất lỏng, khí.
Van an toàn đóng vai trò không thể thiếu trong việc đảm bảo hoạt động hiệu quả của các hệ thống sản xuất, phân phối và ống nước.
Tuy nhiên, đôi khi van an toàn có thể gặp phải các vấn đề và bị lỗi, dù đã được kiểm tra cẩn thận. Chúng ta sẽ chỉ nhận ra tầm quan trọng của van an toàn khi chúng không hoạt động như mong muốn.

Dưới đây là những lý do phổ biến gây ra lỗi van an toàn.

1. Sau khi xả, nắp van không trở lại vị trí bình thường

Nguyên nhân chủ yếu là do lò xo làm cong thân van, vị trí lắp đặt không đúng hoặc nắp van bị kẹt. Kiểm tra tất cả các vấn đề này, thay thế bất kỳ bộ phận nào nếu cần và lắp lại van.

2. Rò rỉ van

Khi có rò rỉ vượt quá mức cho phép giữa nắp van và bề mặt bịt kín của đế van dưới áp suất làm việc bình thường, nguyên nhân thường xuất phát từ tích tụ các mảnh vụn giữa chúng. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng cờ lê để mở van nhiều lần, loại bỏ hoàn toàn các mảnh vụn. Nếu bề mặt niêm phong bị hư hỏng, bạn có thể sửa chữa nó bằng cách mài nếu mức độ hư hỏng chưa quá nghiêm trọng. Nếu thân van bị cong, nghiêng hoặc nếu việc lắp đặt không đúng vị trí, làm lệch lõi van và nắp van, tháo rời và lắp lại hoặc thay thế van. Nếu lò xo mất tính đàn hồi hoặc giảm độ nảy của nó, hãy thay thế lò xo và điều chỉnh áp suất mở lại cho phù hợp.

3. Van không mở khi đạt áp suất quy định

Lý do cho loại lỗi này là cài đặt áp suất không chính xác. Điều chỉnh lại độ nén của lò xo hoặc vị trí của búa. Nếu nắp van bị kẹt vào đế van, nên bắt đầu kiểm tra van an toàn thường xuyên để phát hiện khí thải hoặc xả nước. Nếu cần van an toàn bị kẹt hoặc búa di chuyển, điều chỉnh lại vị trí của búa để cần di chuyển tự do.

4. Khí thải được xả hiệu quả nhưng áp suất vẫn tiếp tục tăng

Sự cố này thường xảy ra khi công suất xả của van an toàn đã chọn quá nhỏ để xả áp suất của hệ thống một cách an toàn. Trong trường hợp này, nên chọn lại một van an toàn phù hợp với mức áp suất cần thiết trong nhà máy. Nếu đường tâm của thân van không thẳng đứng hoặc lò xo bị rỉ sét khiến cho nắp van bị hạ thấp so với độ cao cần thiết thì nên lắp lại thân van hoặc thay thế lò xo.

5. Nắp van thường xuyên nhảy hoặc rung quá mức

Điều này chủ yếu là do độ cứng của lò xo quá lớn. Trong trường hợp này, chúng ta nên sử dụng lò xo có độ cứng thích hợp. Nếu vòng điều chỉnh không đúng cách, nó có thể dẫn đến áp suất dư thừa trên mặt van. Như vậy, bạn nên sửa lại vị trí của vòng điều chỉnh. Nếu điện trở của đường ống xả quá lớn, gây ra áp suất ngược xả quá lớn, bạn phải giảm điện trở của đường ống xả.

6. Van an toàn mở dưới áp suất quy định

Điều này chủ yếu là do cài đặt áp suất không chính xác và lò xo lão hóa. Điều đó dẫn đến giảm độ đàn hồi. Trong trường hợp này, bạn nên siết chặt cần điều chỉnh hoặc thay thế lò xo.

Nếu Quý khách hàng gặp bất kỳ vấn đề nào với van an toàn, vui lòng liên hệ với chúng tôi.
Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn và giải quyết một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp.