0903.017.098

Sự khác biệt giữa Van cổng và Van kiểm tra

Nếu bạn tìm kiếm và phân vân giữa việc chọn van cổng hay van kiểm tra thì cùng tìm hiểu về hai loại van này trong bài viết này nhé.

Mặc dù cả hai đều được sử dụng để kiểm soát dòng chảy trong đường ống hoặc ống dẫn, nhưng có một số khác biệt lớn giữa chúng khiến một lựa chọn tốt hơn so với lựa chọn kia tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Van cổng

Van cổng là loại van sử dụng một cổng bên trong hoặc đĩa hình nêm để bắt đầu hoặc dừng dòng chảy của chất lỏng hoặc khí qua đường ống. Cổng có thể được mở bằng tay, bằng cách xoay tay cầm hoặc bằng cơ học như sử dụng áp suất khí nén. Van cổng được thiết kế sao cho khi mở, nó tạo ra cản trở tối thiểu trong đường dẫn dòng chảy, cho phép đạt được hiệu suất tối đa.

Van kiểm tra

Van kiểm tra là một loại van ngăn dòng chảy ngược trong đường ống. Nó hoạt động bằng cách sử dụng các cánh đảo chiều một chiều để cho phép chất lỏng đi qua nhưng không chảy ngược trở lại. Điều này giúp duy trì áp suất nước thích hợp và ngăn chất gây ô nhiễm xâm nhập vào đường ống. Van kiểm tra có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau, bao gồm các loại xoay, nâng, quả cầu, pít-tông, màng ngăn, bóng, bướm và pít tông. Mỗi loại hoạt động khác nhau tùy thuộc vào thiết kế của nó nhưng tất cả đều cung cấp khả năng bảo vệ đáng tin cậy chống lại dòng chảy ngược.

Sự khác biệt giữa Van cổng và Van kiểm tra

Sự khác biệt chính giữa van cổng và van kiểm tra là van cổng điều khiển dòng chảy trong khi van kiểm tra ngăn dòng chảy ngược lại.

Van cổng có thể được mở bằng tay hoặc cơ khí trong khi van kiểm tra chỉ dựa vào trọng lực hoặc sự khác biệt áp suất để mở và đóng các nắp van của nó.

Van cổng có thể được sử dụng trong cả ứng dụng áp suất cao và áp suất thấp, trong khi van kiểm tra chỉ phù hợp với ứng dụng áp suất thấp.

Van cổng có nhiều loại vật liệu, bao gồm đồng thau, gang và thép không gỉ, trong khi van kiểm tra thường được làm từ nhựa hoặc kim loại.

Ngoài ra, vì van kiểm tra không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào nên chúng cần ít bảo trì hơn so với van cổng theo thời gian. Cả hai loại đều là thành phần quan trọng của nhiều hệ thống ống nước vì chúng giúp điều chỉnh áp lực nước và bảo vệ chống ô nhiễm xâm nhập vào đường ống.

 

Hiểu biết loại van nào phù hợp dự án của doanh nghiệp sẽ giúp đảm bảo rằng doanh nghiệp nhận được kết quả tốt nhất có thể, vì vậy hãy đảm bảo thực hiện nghiên cứu trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào!

Để có được những lựa chọn tốt nhất, liên hệ với chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

Công ty TNHH Năng Lượng Đỉnh Cao

 (TOP ENERGY CO.,LTD)

Thông tin liên hệ:

  • Trụ sở chính: 399 Nguyễn Thị Kiểu, Phường Tân Thới Hiệp, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh.
  • Chi nhánh: Hà Nội – Đà Nẵng – Cần thơ
  • Hotline: 0903.017.098