0903.017.098

NPP Van công nghiệp hàng đầu Việt Nam | Chính hãng 100%

Van công nghiệp ngày càng được sử dụng phổ biến rộng rãi trong các hệ thống nhà máy. Chúng đóng một vai trò hết sức quan trọng, việc lựa chọn đúng các loại van công nghiệp chất lượng không chỉ giúp cho quá trình sản xuất không gián đoạn mà còn giúp cho các nhà máy/xí nghiệp hoạt động hiệu quả, tiết kiệm chi phí hơn. Thêm vào đó, Việc tìm hiểu rõ các ứng dụng của van sẽ giúp khách hàng khai thác đúng năng suất, chức năng, nhiệm vụ của van. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu sâu hơn từng loại van công nghiệp có điểm gì đặc biệt nhé!

Van công nghiệp là gì?

van công nghiệp nhập khẩu

Van công nghiệp tên tiếng anh Industrial Valves là tên gọi chung các loại van được dùng trong công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, hay các công trình xử lý nước…giúp điều tiết lưu lượng dòng chảy của lưu chất (chất lỏng, khí, rắn, hơi…) đi qua nó. Quá trình đóng và mở van phải thực hiện một cách từ từ và chắc chắn, nếu thay đổi vị trí của van quá nhanh thì sẽ xảy ra sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ và áp suất trong hệ thống đường ống.

Phân loại chi tiết các dòng van công nghiệp 

Với kết cấu khá đơn giản và chắc chắn, van công nghiệp là thiết bị được sử dụng nhiều trong các nhà máy xí nghiệp hiện nay. Các loại van công nghiệp nhập khẩu phổ biến có thể kể đến như: van an toàn, van cầu, van cổng, van giảm áp, van điều khiển, van bi, van bướm, van một chiều, van xả khí, van cân bằng, van chống nước va, van phá chân không, van xả nước tự động, van chữa cháy lọc y, bẫy hơi, các loại khớp nối mềm…

các loại van công nghiệp

Tổng hợp các loại van công nghiệp nhập khẩu 

Van an toàn

Van an toàn hay còn gọi Safety valve là dòng thiết bị đóng vai trò bảo vệ hệ thống không vượt quá áp suất định mức đặt trước và chủ yếu thiết bị được lắp đặt trong các bình chịu áp lực như nhà máy hóa chất, nồi hơi và các thiết bị áp lực. 

Đặc biệt, Van an toàn là một trong những thiết bị an toàn quan trọng nhất trong hệ thống hơi nước và trong các thiết bị chịu áp của lò hơi không chỉ hỗ trợ sự an toàn của ngành công nghiệp năng lượng mà còn là sự an toàn của cuộc sống. 

các loại van an toàn thông dụng

Một số dòng van an toàn chuyên dụng 

Safety valve trong hệ hơi có 2 loại kết nối phổ biến: van an toàn nối ren và van an toàn nối bích. Các loại van an toàn phổ biến thông dụng có thể kể đến như:  van an toàn nồi hơi, van an toàn lò hơi, van an toàn hơi, van an toàn hơi nóng, van an toàn khí nén, van an toàn nước, van an toàn gang, van an toàn inox, van an toàn mặt bích, van an toàn cho nồi hơi, van an toàn pccc, van an toàn áp suất.

  • Van an toàn khí nén: dùng cho hệ thống khí nén, máy nén khí. Nó giúp cho hệ thống khí nén không bao giờ vượt qua ngưỡng áp suất cài đặt. Việc sử dụng van an toàn khí nén giúp cho hệ thống khí nén và các thiết bị đi kèm luôn được đảm bảo một cách an toàn. Việc van an toàn khí nén chỉ làm việc khi áp lực bị vượt quá giới hạn cài đặt cũng phát sinh vấn đề cần lưu ý: cần phải test, bảo dưỡng van an toàn định kỳ và thường xuyên hơn để đảm bảo hệ thống của bạn luôn được bảo vệ hoàn toàn.
  • Van an toàn thủy lực: Van an toàn là một thiết bị thủy lực dùng để điều chỉnh áp suất trong mạch thủy lực. Van an toàn thuộc nhóm thiết bị điều chỉnh áp suất đầu vào. Nhiệm vụ chính của van an toàn là bảo vệ mạch thủy lực khỏi sự tăng áp vượt giá trị định mức (giá trị định mức được cài đặt sẵn ). Trong quá trình làm việc Van an toàn luôn ở trạng thái đóng.

ứng dụng van an toàn

Ứng dụng van an toàn trong hệ thống nồi hơi

Một số thương hiệu van an toàn nổi tiếng bạn nên sử dụng: van an toàn hơi nóng Yoshitake / Nhật Bản, Van an toàn Samyang / Hàn Quốc, van an toàn Zetkama / Ba Lan …

Xem thêm: Tìm hiểu van an toàn hơi – nước – khí nén | Phân loại chi tiết

Van xả khí 

Van xả khí tên tiếng anh air vent valve là dòng van sử dụng để xả khí dư ra khỏi đường ống tại vị trí đường ống cấp nước hoặc dầu để tránh không khí tạo áp lực chân không trong hệ thống đường ống nước. Ngoài ra, thiết bị này sử dụng trong các hệ thống có áp suất để thoát không khí không mong muốn bên trong lưu chất. Không khí bị mắc kẹt trong đường ống có thể gây ra các vấn đề về máy bơm, búa nước, gây tăng áp suất, v.v…

các loại van xả khí

Các loại van xả khí từ thương hiệu nổi tiếng

Với ưu điểm được làm từ chất liệu đồng, gang, inox cao cấp nối ren hoặc nối bích có độ bền cao, chống ăn mòn, oxi hóa. Thông thường Van xả khí được dùng nhiều trong các hệ thống truyền, dẫn nước, chất lỏng, dầu, xăng, cấp nước sạch, cấp nước công nghiệp, PCCC, lò hơi, nhà máy… Ngoài ra, dòng air vent valve này bao gồm các loại: van xả khí nén, van xả khí tự động, van xả khí nhanh, van xả nhanh khí nén, van xả khí đường ống nước, van xả khí DN15 – DN50
Tìm hiểu thêm: Tổng hợp các dòng van xả khí chuyên dụng trong công nghiệp

Van điều khiển 

Van điều khiển hay còn gọi là van hơi điện  là một loại van công nghiệp phổ biến hiện nay. Tuy nhiên van được đóng mở cách tự động bằng điện hoặc khí nén nhờ vào tín hiệu điều khiển. Van có thể nhận tín hiệu điều khiển on/off hoặc tín hiệu tuyến tính theo tỷ lệ. Với tín hiệu tuyến tính tỷ lệ thì thông thường trong công nghiệp va tự động hóa chúng ta vẫn hay dùng đến tín hiệu analog 4-20mA, 0-20mA, 0-10V, 1-5V…

Một số dòng van điều khiển phổ biến

  • Van điều khiển bằng khí nén: Van được điều khiển kích động hoàn toàn bằng khí nén theo dạng on/off  hoặc tuyến tính hoặc điều chỉnh lưu lượng chất lỏng, chất khí tốt hơn. Với loại van này  được đánh giá cao về thiết kế, hình dạng, chất liệu cùng với nhiều ưu điểm vượt trội như gọn, nhẹ, giá thành rẻ, đóng mở nhanh…Van điều khiển bằng khí nén gồm các loại như: van bi, van cầu, van góc hoặc  van bướm… Vì vậy loại van này có thể lắp đặt, sử dụng được cho các hệ thống và dây truyền cũng như: hệ thống cấp thoát nước, xả thải, khí nén…
  • Van điều khiển bằng điện: Van được điều khiển và kích động hoàn toàn bằng điện. Thông thường là bộ phận actuator sẽ được lắp đặt một động cơ điện (AC/DC tùy vào nhu cầu của khách hàng). Đồng cơ cũng có 2 dạng điều khiển là tuyến tính (Tỷ lệ) theo tín hiệu nhận là analog và dạng đóng mở on/off. Van điều khiển bằng điện cũng có ưu và nhược điểm riêng của nó theo như bài viết của mình về ưu nhược điểm của van điều khiển điện.
  • Van điều khiển tuyến tính – van điều khiển on/off: Van điều khiển tuyến tính là loại van có hể nhận được tín hiệu điều khiển analog nhờ vào bộ positioner giúp van chạy một cách tuyến tính theo tỷ lệ 0-100%. Van tuyến tính được dùng rất nhiều trong các nhà máy sản xuất công nghiệp.Van điều khiển on/off sẽ không nhận được tín hiệu analog vì không được trang bị bộ positioner chính vì thế van on/off sẽ chắc chắn không chạy theo tỷ lệ được.

Van điều khiển có ứng dụng rất da dạng sử dụng hiệu quả trong việc điều khiển nhiệt độ, điều khiển áp suất, điều khiển lưu lượng việc tìm hiểu rõ các ứng dụng của van sẽ giúp khách hàng khai thác đúng năng suất, chức năng, nhiệm vụ của van.

Có thể bạn quan tâm: Van điều khiển Zetkama hàng đầu Ba Lan 

Van một chiều 

Van 1 chiều (Check valve) là dòng thiết bị cho phép lưu chất đi qua vị trí tại cửa van theo một hướng nhất định và không cho hoặc ngăn chặn lưu chất đi ngược lại. Đây là thiết bị van công nghiệp khá thông minh khi tự động vận hành theo lực tác động của dòng chảy, với vai trò là bảo vệ các hệ thống đường ống dẫn lưu chất vận hành ổn định.

các loại van 1 chiều

Các loại van một chiều giá tốt nhất

Ngoài ra, van một chiều còn giảm thiểu sự cố liên quan đến đường ống như rò rỉ giúp điều hướng và kiểm soát lưu chất khi có sự cố xảy ra. Các loại van 1 chiều có thể kể đến như: van 1 chiều mặt bích, van một chiều lò xo, van 1 chiều inox, van lá 1 chiều,  van một chiều đồng lá lật, van một chiều máy bơm nước, Van một chiều khí nén, van nước 1 chiều lắp đứng, van bi một chiều..

Ứng dụng van 1 chiều trong hệ thống nhà máy

Van 1 chiều được sử dụng rộng rãi trên nhiều hệ thống như: Hệ thống cấp thoát nước, PCCC tại các khu chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại, đô thị hiện nay. Các hệ thống của nhà máy, khu công nghiệp, xí nghiệp, hệ thống thông gió, hệ thống cứa hỏa, hệ thống điều hòa khí, xử lí nước thải không thể thiếu van một chiều.

Van cầu hơi

Van cầu hơi (globe valve) hay còn gọi van chữ ngã, van yên ngựa được sử dụng để đóng, mở, điều tiết dòng chảy của lưu chất bên trong hệ thống đường ống. Thiết bị được dùng trong công nghiệp hóa chất, xử lý chất thải.

các loại van cầu

Tổng hợp các loại van cầu chất lượng cao

Van cầu là một trong những loại van công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong hệ thống đường ống. Thông thường globe valve được chế tạo từ vật liệu đồng, inox, gang, thép cao cấp bền bỉ với thời gian cùng 2 dạng kết nối chính là: van cầu nối ren và van cầu nối bích dạng tay quay. Van cầu hơi là loại van không thể thiếu trong các hệ thống đường ống hơi hay lò hơi áp suất.

ứng dụng van cầu

ứng dụng van cầu

Các ứng dụng van cầu hơi Zetkama Ba Lan

Van cầu  được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống hơi, hệ thống nhiệt độ nóng có thể chịu được lên đến 400oC, Nhiệt nóng, hệ thống khí….Nước lạnh, nước nóng.

Van bi (ball valve)

Van bi là một trong những loại van hơi nóng sử dụng tay gạt để đóng/mở với góc quay ≤ 90º; có chức năng điều tiết dòng chảy của lưu chất trong hệ thống đường ống dẫn. Sự khác nhau giữa van bi với van cầu là thao tác đóng/mở của van bi nhanh hơn van cầu.

các loại van bi

Các loại van bi được sử dụng phổ biến

Với ưu điểm nổi bật kết cấu chắc chắn, hoạt động cơ động linh hoạt. Chịu được những môi trường làm việc khắc nghiệt như: nhiệt độ lớn, áp suất caoVan bi đồng tay gạt Kizt nối ren được sử dụng trong các hệ thống nước, khí, chuyền dẫn dầu, chất lỏng. Giúp người vận hành điều khiển dễ dàng và thuật tiện do phần tay gạt dài.

 

ứng dụng của van bi

Ứng dụng van bi trong công nghiệp sản xuất 

Với chức năng chống chịu ăn mòn cao, chống gỉ, khả năng chống sự oxy hóa rất cao ball valves được ứng dụng hiệu quả trong các ngành: Chế biến thực phẩm, Trong ngành dệt nhuộm, Đóng tàu, đóng thuyền, Hệ thống cấp – thoát nước, phòng cháy chữa cháy, Thiết bị nhiệt, lò hơi, khí nén…

==============================

Cám ơn Bạn đã quan tâm chia sẻ, Chúc bạn thành công với những kiến thức Top Energy chia sẻ. Nếu Bạn có thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn và báo giá các loại van công nghiệp vui lòng liên hệ đến Top Energy theo một trong hai cách sau để được hỗ trợ nhanh chóng nhất:

Xin chào và hẹn gặp bạn ở một bài viết kế tiếp nhé !!!