0903.017.098

Nhà phân phối các loại bẫy hơi

bẫy hơi tĩnh nhiệt

Bẫy hơi là gì?

Bẫy hơi (Tiếng Anh gọi là Steam Trap) hay cốc ngưng hơi là một thiết bị được lắp trên đường ống hơi nóng, dùng để tách toàn bộ nước ra khỏi đường hơi nóng giúp cho hệ thống hơi nóng được khô hoàn toàn.

Bẫy hơi là một loại tự động lọc hơi nước ngưng tụ hoặc không khí không ngưng tụ ngoài hơi nước mà không để rò rỉ hơi nước ra ngoài. Cốc ngưng hơi còn có tác dụng điều chỉnh và kiểm soát tốc độ hơi nước trong đường ống một cách hiệu quả.

Tại sao phải lắp bẫy hơi trong đường ống

Hơi nước được tạo ra khi nước bốc hơi tạo thành khí. Để quá trình bốc hơi xảy ra, những phân tử nước phải được cung cấp đủ năng lượng để các liên kết giữa các phân tử (hydro…) bị phá vỡ. Năng lượng này được cung cấp để chuyển đổi nước thành không khí được gọi là ‘nhiệt ẩn’.

Quy trình gia nhiệt dựa trên hơi nước sử dụng nhiệt ẩn và truyền nó sang một hệ thống nhất định. Khi hoàn thành hơi nước bị mất nhiệt ban đầu gây ra hiện tượng ngưng tụ. Khi bị ngưng tụ thì sẽ mất đi tính năng tải nhiệt và năng lượng của hơi nước. Lâu ngày, hiệu suất của quy trình gia nhiệt sẽ bị ảnh hưởng nếu hơi nước ngưng tụ không được loại bỏ sớm khỏi đường ống,

Các loại bẫy hơi

Bẫy hơi được phân loại dựa vào nguyên lý hoạt động, sự khác nhau về nhiệt độ, trọng lượng và áp suất của nước, khí, hơi nước để phân ra thành các loại bẩy hơi khác nhau, mỗi một loại cốc ngưng hơi đều có ưu điểm và ứng dụng riêng khác nhau.

1. Bẫy hơi dạng phao

Bẫy hơi dạng phao hay bẫy phao là thiết bị dùng để xả lượng nước ngưng tụ trên hệ thống đường ống; sau khi xả phải bơm cấp lại vào lò hơi. Cốc ngưng hơi dạng phao có lưu lượng xả nhanh và lớn hơn các loại bẫy hơi khác.

Dạng phao Samyang YAF-14S

Dạng phao Hels

Bẫy hơi YAF-14S bẫy hơi phao

2. Bẫy hơi đồng tiền

Bẫy hơi đồng tiền hay còn gọi là bẫy nhiệt động là loại cốc ngưng hơi bên trong là một cái đĩa có dạng hình đồng tiền. Nguyên lý hoạt động đơn giản; phần hoạt động duy nhất của dạng này là cái đĩa hình đồng tiền nằm ở trên cùng.

Dạng đồng tiền Samyang YSP-1

Dạng đồng tiền Samyang YSP-5

Dạng đồng tiền nhiệt động Hels

Bẫy hơi YSP-1 bẫy hơi YSP-5 bẫy hơi đồng tiền Hels

3. Bẫy hơi nhiệt tĩnh

Bẩy hơi nhiệt tĩnh hay còn gọi bẫy lưỡng kim được dùng để tách nước ngưng trên hệ thống hơi bão hòa; phổ biến trên đường ống chính; đường ống tracking và các hệ thống gia nhiệt nhờ kết cấu bên trong có below bằng thép không gỉ. Có khả năng xả khí khô ngưng rất lớn khi mới khởi động hệ thống. Ứng dụng đa dạng, sử dụng năng lượng của nước ngưng trước khi xả ra hệ thống nước ngưng.

Dạng tĩnh nhiệt Hels


Dạng Samyang YRS-3

bẫy hơi nhiệt tĩnh Bẫy hơi YRS-3

4. Bẫy hơi gầu đảo

Bẫy gầu đảo là thiết bị xả nước ngưng đọng ở phía trên đỉnh của bẫy. Loại này giúp hạn chế được rủi ro bị kẹt do tạp chất và cặn bã trong hệ thống đường ống.

Dạng gầu đảo Hels

Dạng gầu đảo Samyang YBT-4

bẫy hơi gầu đảo Bẫy hơi YBT-4

5. Bẫy hơi vi sinh

Bẫy hơi vi sinh được làm bằng thép không gỉ và lỗ thông hơi được thiết kế đặc biệt; để sử dụng trong lò phản ứng tiệt trùng và dây chuyền phân phối trong sạch và hệ thống hơi tinh khiết. Kích thước nhỏ của chúng làm cho chúng lý tưởng để sử dụng với diện rộng sự đa dạng của các thiết bị này.

Bẫy hơi hệ vi sinh Hels

Dạng vi sinh Hels

Ưu điểm và lưu ý khi sử dụng bẫy hơi:

Ưu điểm

  • Bẫy hơi có thể hoạt động trên toàn bộ phạm vi làm việc mà không cần bất kỳ sự điều chỉnh hay thay đổi nào khác
  • Chúng nhỏ gọn, đơn giản, nhẹ và có dung tích ngưng tụ lớn cho kích thước của chúng.
  • Bẫy có thể được sử dụng ở áp suất cao và nhiệt độ cao mà không bị ảnh hưởng bởi ngập nước hoặc rung. Cốc ngưng hơi được cấu tạo bằng thép không gỉ cung cấp một mức độ cao của khả năng chống ăn mòn cao.
  • Bẫy không bị hư do đóng băng và khó có thể đóng băng nếu được lắp đặt bẫy đồng tiền với đĩa trong mặt phẳng thẳng đứng và xả tự do vào không khí. Tuy nhiên, hoạt động ở vị trí này có thể dẫn đến độ mòn của cạnh đĩa.
  • Đối với bẫy đồng tiền vì đĩa là bộ phận hoạt động duy nhất; nên việc bảo dưỡng dễ dàng thực hiện mà không cần tháo cốc ngưng hơi khỏi đường ống.

Lưu ý khi sử dụng

Tất cả các loại cốc ngưng hơi thông thường khi hoạt động đều có chu kỳ đóng/mở; nếu xảy ra lỗi trong các chu kỳ này có thể gây ra hệ quả:

  • Khi mở: làm cho nước ngưng không thể xả ra ngoài hệ thống, không thể hoạt động vì không lên nhiệt, sản phẩm bị lỗi do không đủ nhiệt, phải chế biến lại hoặc phải bỏ đi.
  • Khi đóng: cốc ngưng hơi xả ra một lượng lớn hơi, làm phi hao nhiều năng lượng và chi phí vận hành.
  • Vị trí lắp đặt bẫy hơi: dưới bình góp hơi; sau thiết bị trao đổi nhiệt; trước van cổng nếu van đặt nằm ngang, trên van cổng nếu van đặt đứng; trên đường ống trước những chỗ đi lên đường ồng theo một khoảng cách đã được tính toán… Đây là một thiết bị quan trọng trong hệ thống nhiệt.

Hướng dẫn cách chọn bẫy hơi đúng cách

KIỂM TRA BẪY HƠI:

+ Rò rỉ hơi
+ Van bị tắc nghẽn
Một vài phương pháp được sử dụng để kiểm tra điều kiện hoạt động của một bẫy hơi hoạt động đúng hay không, bao gồm quan sát bằng mắt thường, đo nhiệt độ, đo âm thanh/siêu âm hoặc kết hợp nhiều phương pháp.

KIỂM TRA BẰNG MẮT:

Mặc dù có những hạn chế nhất định, nhưng kiểm tra bằng mắt là một trong những bước quan trong để đánh giá bẫy hơi hoạt động đúng hay không.

Ví dụ các hiện tượng thực tế như thiếu nước ngưng để xả, thất thoát một lượng lớn hơi cũng báo hiệu cần kiểm tra lại bẫy hơi. Và tất nhiên việc quan sát bằng mắt chỉ dùng cho những hệ thống hở. đối với hệ thống thu hồi nước ngưng, và hiển nhiên ta không thể quan sát xuyên qua đường ống được. Việc lắp kính quan sát ở ngõ ra cho phép quan sát hoạt động của bẫy trong một vài trường hợp.

Van bẫy hơi cũng có thể bị rò rỉ thông qua các lỗ nhỏ trên thân, mối nối, gioăng. Trong phần lớn các trường hợp, nếu không tìm được bất cứ vấn đề nào bằng cách quan sát, hãy kiểm tra bẫy bằng âm thanh và nhiệt độ. Và trong một vài trường hợp, súng bắn nhiệt cũng đưa ra một kết quả chính xác.

KIỂM TRA BẰNG SÚNG BẮN NHIỆT HOẶC THIẾT BỊ TƯƠNG TỰ:

Đo nhiệt độ ngõ vào là một trong những bước đầu tiên để kiểm tra bẫy hơi. Ngoại trừ bên ngoài bị đông lạnh, nhiệt độ ngõ ra của nước ngưng gần bằng hơi bão hòa.

BẪY LẠNH:

Phương pháp đo nhiệt độ rất hữu ích khi xác định:
+ Bẫy bị tắc nghẽn
+ Lưu lượng của bẫy nhỏ hơn lưu lượng sử dụng

Nếu nhiệt độ ngõ ra thấp và hơi đang được sử dụng thì có thể do kích thước bẫy nhỏ hơn ứng dụng yêu cầu, độ chênh áp không đúng, bẫy/lọc bị tắc nghẽn… Nếu bẫy được lắp cho van điều khiển có thể xảy ra điều kiện Stall.

Khi điều kiện “stall” xảy ra, bẫy hoạt động tốt, tuy nhiên nước ngưng không được xả hoàn toàn và việc thay thế loại bẫy lưu lượng lớn hơn cũng không giải quyết được vấn đề này. Vậy “Stall” là gì ? làm cách nào để phòng tránh. Chúng ta sẽ tìm hiểu ở những bài sau.

huong dan kiem tra bay hoi

Khi lưu lượng xả không đủ, nước ngưng sẽ bị tồn đọng và nhiệt độ bề mặt của bẫy sẽ giảm xuống.( khi nước ngưng động lại thì nhiệt độ tại ngõ vào sẽ thấp và không giống như hình bên trên).

XÁC ĐỊNH BẪY RÒ RỈ BẰNG NHIỆT ĐỘ ?

Sử dụng phương pháp đo nhiệt độ để xác định bẫy đang bị rò rỉ cũng không chính xác hoàn toàn. Bởi vì khi nước ngưng ở nhiệt độ cao phun mạnh khi đến nơi có nhiệt độ thấp. Nhiệt độ của hơi “flash” gần như tương tự nhiệt độ của hơi sống rò rỉ, rất khó để phân biệt rò rỉ hơi sống hay chỉ là hơi ” flash” bằng cách đo nhiệt độ. Khi đó, việc thay thế bẫy mới sẽ gây lãng phí.

huong dan kiem tra bay hoi adca

Trong hình trên, không thể xác định bẫy bị rò rỉ hay bẫy hoạt động bình thường.

Việc lựa chọn bẫy hơi phù hợp với hệ thống đường ống cũng là một trong những yếu tố qua n trọng giúp bạn tận dụng tối đa công dụng của bẫy và kéo dài tuổi thọ của thiết bị.Hiện nay, có 4 loại van bẫy hơi phổ biến bao gồm bẫy hơi đồng tiền (bẫy hơi nhiệt động), bẫy hơi dạng phao, bẫy hơi nhiệt tĩnh và bẫy hơi gầu đảo.

KIỂM TRA BẰNG ÂM THANH:

Nước ngưng chảy qua bẫy hơi, cơ chế đóng/mở của hầu hết các loại bẫy tạo nên âm thanh và rung động. khi bẫy không còn hoạt động như dự định ( do hao mòn, tắc nghẽn hay một vài lý do khác) âm thanh sẽ thay đổi. Sự khác biệt này giúp chúng ta đánh giá tình trạng của bẫy.

Đối với bẫy gầu đảo, ví dụ, mảnh vụn và bụi bẩn có thể gây tắc nghẽn lỗ xả khí, dẫn đến gầu đảo bị mất tác dụng tạm thời và bẫy bị tắc nghẽn.

Việc rò rỉ hơi sống cũng tạo nên những âm thanh khác biệt giống như sự khác nhau giữa tiếng huýt sáo và tiếng sóng vỗ. Tiếng huýt sáo tạo ra âm cao cho dù chỉ hơi mở nhẹ và nếu có chất lỏng thêm vào nó sẽ lớn hơn như tiếng sóng hoặc nhỏ như tiếng giọt nước nhỏ trên bề mặt.

Nước ngưng luôn chảy qua bẫy và âm thanh tạo ra luôn trầm hơn. Vì thế, nếu âm thanh thay đổi và trở nên cao hơn gần với âm thanh của hơi, thì có thể bẫy có một lượng lớn hơi flash hoặc có thể rò rỉ hơi sống và cần được kiểm tra thêm.

kiem tra bay hoi adca

kiem tra bay hoi

huong dan chon bay hoi

CÁCH KIỂM TRA BẪY HƠI DẠNG PHAO

TIẾN TRÌNH THỰC HIỆN BẪY HƠI DẠNG PHAO:

Bước 1: chạm đầu dò súng siêu âm vào điểm P1 và lắng nghe:
+ Nếu thấy im lặng hoặc không có âm thanh; bẫy không xả
+ Nếu có âm thanh, kiểm tra bước tiếp theo

Bước 2: chạm đầu dò súng siêu âm vào điểm P1, hiệu chỉnh độ nhạy của súng sao cho đèn led hiển thị ở mức trung bình, chạm đầu dò súng siêu âm vào điểm P2 và so sánh âm thanh/đèn led hiển thị so với điểm P1:
+ Nếu âm thanh/đèn led tại điểm P2 xấp xĩ tại điểm P1; bẫy bị rò rỉ
+ Nếu âm thanh/đèn led tại điểm P2 nhỏ/thấp tại điểm P1; bẫy hoạt động đúng, tiến hành kiểm tra hơi flash tại bước tiếp theo

Bước 3: chạm đầu dò súng siêu âm vào điểm P3 cách bẫy hơi từ 150-300 mm và so sánh âm thanh:

+ Nếu âm thanh/đèn led tại điểm P3 nhỏ/thấp tại điểm P1; hơi tại P1 chỉ là hơi giãn áp
+ Nếu âm thanh/đèn led tại điểm P3 xấp xỉ tại điểm P1; bẫy bị rò rỉ hơi

LƯU Ý: chúng ta có thể sử dụng súng bắn nhiệt để xác nhận lại bẫy có bị rò rỉ hay không? Nếu có thể, chúng ta kiểm tra âm thanh hơi sống tại điểm P4 bằng van by-pass và so sánh với hơi flash và nước ngưng.

CÁCH KIỂM TRA BẪY HƠI NHIỆT TĨNH:

cach chon bay hoi

TIẾN TRÌNH THỰC HIỆN BẪY HƠI NHIỆT TĨNH:

Bước 1: chạm đầu dò súng siêu âm vào điểm P1, hiệu chỉnh độ nhạy của súng sao cho đèn led hiển thị ở mức trung bình.

Bước 2: chạm đầu dò súng siêu âm vào điểm P2, so sánh âm thanh/đèn led hiển thị so với điểm P1:
+ Nếu âm thanh/đèn led tại điểm P2 xấp xĩ tại điểm P1; bẫy bị rò rỉ
+ Nếu âm thanh/đèn led tại điểm P2 nhỏ/thấp tại điểm P1; bẫy hoạt động đúng, tiến hành kiểm tra hơi flash tại bước tiếp theo
+ Nếu âm thanh/đèn led tại điểm P3 nhỏ/thấp tại điểm P1; hơi tại P1 chỉ là hơi giãn áp
+ Nếu âm thanh/đèn led tại điểm P3 xấp xỉ tại điểm P1; bẫy bị rò rỉ hơi

LƯU Ý: chúng ta có thể sử dụng súng bắn nhiệt để xác nhận lại bẫy có bị rò rỉ hay không? Nếu có thể, chúng ta kiểm tra âm thanh hơi sống tại điểm P4 bằng van by-pass và so sánh với hơi flash và nước ngưng.

CÁCH KIỂM TRA BẪY HƠI GẦU ĐẢO:

cach chon lua bay hoi

TIẾN TRÌNH THỰC HIỆN BẪY HƠI GẦU ĐẢO:

Bước 1: chạm đầu dò súng siêu âm vào điểm P1,

Bước 2: hiệu chỉnh độ nhạy của súng sao cho đèn led hiển thị ở mức trung bình rồi lắng nghe.
+ Nếu âm thanh/đèn led xã đều/ tăng theo từng chu kỳ ( từ 4-15s/30s); bẫy hoạt động đúng
+ Nếu âm thanh/đèn led xã/tăng liên tục bẫy bị rò rỉ/hư hỏng

LƯU Ý: chúng ta có thể sử dụng súng bắn nhiệt để xác nhận lại bẫy có bị rò rỉ hay không? Nếu có thể, chúng ta kiểm tra âm thanh hơi sống tại điểm P4 bằng van by-pass và so sánh với hơi flash và nước ngưng.

CÁCH KIỂM TRA BẪY HƠI  ĐỒNG TIỀN (NHIỆT ĐỘNG):

huong dan chon bay hoi

TIẾN TRÌNH THỰC HIỆN KIỂM TRA BẪY HƠI ĐỒNG TIỀN:

Bước 1: chạm đầu dò súng siêu âm vào điểm P1

Bước 2: hiệu chỉnh độ nhạy của súng sao cho đèn led hiển thị ở mức trung bình rồi lắng nghe.
+ Nếu âm thanh/đèn led xã đều/ tăng theo từng chu kỳ ( từ 4-15s/30s); bẫy hoạt động đúng
+ Nếu âm thanh/đèn led xã/tăng liên tục; bẫy bị rò rỉ/hư hỏng

LƯU Ý: chúng ta có thể sử dụng súng bắn nhiệt để xác nhận lại bẫy có bị rò rỉ hay không? Nếu có thể, chúng ta kiểm tra âm thanh hơi sống tại điểm P4 bằng van by-pass và so sánh với hơi flash và nước ngưng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo