0903.017.098

Nhà phân phối các loại bẫy hơi

bẫy hơi tĩnh nhiệt

Bẫy hơi là gì?

Bẫy hơi (Tiếng Anh gọi là Steam Trap) hay cốc ngưng hơi là một thiết bị được lắp trên đường ống hơi nóng, dùng để tách toàn bộ nước ra khỏi đường hơi nóng giúp cho hệ thống hơi nóng được khô hoàn toàn.

Bẫy hơi là một loại tự động lọc hơi nước ngưng tụ hoặc không khí không ngưng tụ ngoài hơi nước mà không để rò rỉ hơi nước ra ngoài. Cốc ngưng hơi còn có tác dụng điều chỉnh và kiểm soát tốc độ hơi nước trong đường ống một cách hiệu quả.

Tại sao phải lắp bẫy hơi trong đường ống

Hơi nước được tạo ra khi nước bốc hơi tạo thành khí. Để quá trình bốc hơi xảy ra, những phân tử nước phải được cung cấp đủ năng lượng để các liên kết giữa các phân tử (hydro…) bị phá vỡ. Năng lượng này được cung cấp để chuyển đổi nước thành không khí được gọi là ‘nhiệt ẩn’.

Quy trình gia nhiệt dựa trên hơi nước sử dụng nhiệt ẩn và truyền nó sang một hệ thống nhất định. Khi hoàn thành hơi nước bị mất nhiệt ban đầu gây ra hiện tượng ngưng tụ. Khi bị ngưng tụ thì sẽ mất đi tính năng tải nhiệt và năng lượng của hơi nước. Lâu ngày, hiệu suất của quy trình gia nhiệt sẽ bị ảnh hưởng nếu hơi nước ngưng tụ không được loại bỏ sớm khỏi đường ống,

Các loại bẫy hơi

Bẫy hơi được phân loại dựa vào nguyên lý hoạt động, sự khác nhau về nhiệt độ, trọng lượng và áp suất của nước, khí, hơi nước để phân ra thành các loại bẩy hơi khác nhau, mỗi một loại cốc ngưng hơi đều có ưu điểm và ứng dụng riêng khác nhau.

1. Bẫy hơi dạng phao

Bẫy hơi dạng phao hay bẫy phao là thiết bị dùng để xả lượng nước ngưng tụ trên hệ thống đường ống; sau khi xả phải bơm cấp lại vào lò hơi. Cốc ngưng hơi dạng phao có lưu lượng xả nhanh và lớn hơn các loại bẫy hơi khác.

Dạng phao Samyang YAF-14S

Dạng phao Hels

Bẫy hơi YAF-14S bẫy hơi phao

2. Bẫy hơi đồng tiền

Bẫy hơi đồng tiền hay còn gọi là bẫy nhiệt động là loại cốc ngưng hơi bên trong là một cái đĩa có dạng hình đồng tiền. Nguyên lý hoạt động đơn giản; phần hoạt động duy nhất của dạng này là cái đĩa hình đồng tiền nằm ở trên cùng.

Dạng đồng tiền Samyang YSP-1

Dạng đồng tiền Samyang YSP-5

Dạng đồng tiền nhiệt động Hels

Bẫy hơi YSP-1 bẫy hơi YSP-5 bẫy hơi đồng tiền Hels

3. Bẫy hơi nhiệt tĩnh

Bẩy hơi nhiệt tĩnh hay còn gọi bẫy lưỡng kim được dùng để tách nước ngưng trên hệ thống hơi bão hòa; phổ biến trên đường ống chính; đường ống tracking và các hệ thống gia nhiệt nhờ kết cấu bên trong có below bằng thép không gỉ. Có khả năng xả khí khô ngưng rất lớn khi mới khởi động hệ thống. Ứng dụng đa dạng, sử dụng năng lượng của nước ngưng trước khi xả ra hệ thống nước ngưng.

Dạng tĩnh nhiệt Hels


Dạng Samyang YRS-3

bẫy hơi nhiệt tĩnh Bẫy hơi YRS-3

4. Bẫy hơi gầu đảo

Bẫy gầu đảo là thiết bị xả nước ngưng đọng ở phía trên đỉnh của bẫy. Loại này giúp hạn chế được rủi ro bị kẹt do tạp chất và cặn bã trong hệ thống đường ống.

Dạng gầu đảo Hels

Dạng gầu đảo Samyang YBT-4

bẫy hơi gầu đảo Bẫy hơi YBT-4

5. Bẫy hơi vi sinh

Bẫy hơi vi sinh được làm bằng thép không gỉ và lỗ thông hơi được thiết kế đặc biệt; để sử dụng trong lò phản ứng tiệt trùng và dây chuyền phân phối trong sạch và hệ thống hơi tinh khiết. Kích thước nhỏ của chúng làm cho chúng lý tưởng để sử dụng với diện rộng sự đa dạng của các thiết bị này.

Bẫy hơi hệ vi sinh Hels

Dạng vi sinh Hels

Ưu điểm và lưu ý khi sử dụng bẫy hơi:

Ưu điểm

  • Bẫy hơi có thể hoạt động trên toàn bộ phạm vi làm việc mà không cần bất kỳ sự điều chỉnh hay thay đổi nào khác
  • Chúng nhỏ gọn, đơn giản, nhẹ và có dung tích ngưng tụ lớn cho kích thước của chúng.
  • Bẫy có thể được sử dụng ở áp suất cao và nhiệt độ cao mà không bị ảnh hưởng bởi ngập nước hoặc rung. Cốc ngưng hơi được cấu tạo bằng thép không gỉ cung cấp một mức độ cao của khả năng chống ăn mòn cao.
  • Bẫy không bị hư do đóng băng và khó có thể đóng băng nếu được lắp đặt bẫy đồng tiền với đĩa trong mặt phẳng thẳng đứng và xả tự do vào không khí. Tuy nhiên, hoạt động ở vị trí này có thể dẫn đến độ mòn của cạnh đĩa.
  • Đối với bẫy đồng tiền vì đĩa là bộ phận hoạt động duy nhất; nên việc bảo dưỡng dễ dàng thực hiện mà không cần tháo cốc ngưng hơi khỏi đường ống.

Lưu ý khi sử dụng

Tất cả các loại cốc ngưng hơi thông thường khi hoạt động đều có chu kỳ đóng/mở; nếu xảy ra lỗi trong các chu kỳ này có thể gây ra hệ quả:

  • Khi mở: làm cho nước ngưng không thể xả ra ngoài hệ thống, không thể hoạt động vì không lên nhiệt, sản phẩm bị lỗi do không đủ nhiệt, phải chế biến lại hoặc phải bỏ đi.
  • Khi đóng: cốc ngưng hơi xả ra một lượng lớn hơi, làm phi hao nhiều năng lượng và chi phí vận hành.
  • Vị trí lắp đặt bẫy hơi: dưới bình góp hơi; sau thiết bị trao đổi nhiệt; trước van cổng nếu van đặt nằm ngang, trên van cổng nếu van đặt đứng; trên đường ống trước những chỗ đi lên đường ồng theo một khoảng cách đã được tính toán… Đây là một thiết bị quan trọng trong hệ thống nhiệt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *