0903.017.098

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ van bi

Van bi được biết đến với độ bền và độ tin cậy, và là loại van được lựa chọn trong nhiều ứng dụng bật/tắt. Mặc dù van bi thường hoạt động tốt trong môi trường khắc nghiệt, nhưng không phải chúng không có nguy cơ bị hư hỏng. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của van bi, bao gồm phương tiện hệ thống, nhiệt độ phương tiện, áp suất phương tiện, tần số chu kỳ, loại truyền động và bảo trì van bi thích hợp . Cùng tìm hiểu Các yếu tố ảnh hưởng và cách bảo trì van bi

Hoạt động

Phương thức hoạt động và điều kiện năng lượng của van bi, như khí nén, điện hoặc thủy lực, có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của nó. Bộ truyền động và điều kiện hệ thống cần tương thích với van bi để tránh hỏng hóc.

Thiết kế

Thiết kế van bi ảnh hưởng đến khả năng bảo trì và sửa chữa. Van bi một và hai mảnh không thể được bảo trì hoặc sửa chữa, trong khi van bi ba mảnh cho phép thay thế các bộ phận hỏng mà không cần tháo toàn bộ van.

Phương tiện

Môi trường hoạt động của van bi có thể chứa các hạt rắn gây mài mòn và ảnh hưởng đến tuổi thọ của van. Tuy nhiên, sử dụng các phương tiện bôi trơn như dầu có thể giảm mài mòn và kéo dài tuổi thọ của van.

Khả năng sử dụng

Phớt trong van bi thường là bộ phận đầu tiên bị hỏng. Van bi một mảnh và hai mảnh cần được thay thế khi phớt hết tuổi thọ, trong khi van bi ba mảnh dễ dàng thay thế phớt mà không cần thay toàn bộ van.

Xếp hạng nhiệt độ và áp suất: Van bi trong các ứng dụng áp suất và nhiệt độ cao cần được bảo trì hoặc thay thế thường xuyên hơn so với các van trong ứng dụng áp suất thấp hơn.

Cách bảo trì van bi hiệu quả

Theo quy định, việc bảo trì phòng ngừa hoặc dự đoán nên bắt đầu từ lâu trước khi có bất kỳ vấn đề nào phát sinh với van bi của bạn. Một chương trình bảo trì van bi toàn diện nên bao gồm những điều sau đây:

Bôi trơn

Việc bôi trơn phù hợp giúp ngăn ngừa mài mòn các bộ phận, tăng hiệu quả của phớt và giữ cho van bi của bạn hoạt động trơn tru. Đảm bảo chọn chất bôi trơn tương thích với vật liệu van và phương tiện hệ thống; tham khảo ý kiến ​​của nhà sản xuất van để xác nhận xem có nên bôi trơn hay không.

Làm sạch thường xuyên

Làm sạch van bi đơn giản là kéo dài hơn. Để làm sạch van bi ba mảnh, hãy loại bỏ bụi và mảnh vụn ở bên trong và bên ngoài van, sử dụng chất tẩy rửa không phản ứng tiêu cực với vật liệu của van. Chất tẩy rửa gốc khí hoặc khí nén hoạt động tốt đối với các thành phần kim loại và chất tẩy rửa gốc cồn hoặc nước là lý tưởng cho các bộ phận phi kim loại. Đảm bảo sử dụng chất tẩy rửa tương thích với vật liệu làm kín van.

Kiểm tra định kỳ

Kiểm tra van bi hàng năm là phù hợp với hầu hết các ứng dụng, nhưng van bi trong môi trường áp suất cao và chu kỳ cao yêu cầu kiểm tra thường xuyên hơn. Trong thời gian tắt máy theo lịch trình, hãy tháo van bi ra khỏi hệ thống đường ống, tháo rời chúng, làm sạch bên trong và thay thế bất kỳ bộ phận nào bị hỏng hoặc mòn.

Bằng cách làm theo những thực hành tốt nhất này, bạn sẽ giảm nguy cơ hỏng van bi và thậm chí kéo dài tuổi thọ của van bi ngoài ước tính của nhà sản xuất.

Liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ tư vấn lựa chọn van bi phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.