0903.017.098

Các loại van hơi 1 chiều phổ biến | Phân loại chi tiết

Van hơi 1 chiều trong công nghiệp 

các loại van hơi 1 chiều
Các loại van hơi 1 chiều thông dụng 
Van hơi 1 chiều (Check Valve) hay van một chiều chữ ngã là dòng van dùng cho hơi nóng, nước nóng cho phép lưu chất đi theo một chiều nhất định mà không cho phép chảy theo chiều ngược lại. Chức năng chính là bảo vệ đường ống dẫn lưu chất giúp vận hành ổn định. Ngoài ra van một chiều còn có tác dụng ngăn ngừa sự mất mát chất lỏng-khí khi có sự cố rò rỉ, hỏng hóc ống dẫn.
 

Đặc điểm kỹ thuật của van hơi 1 chiều 

Không giống như các loại van có dòng chảy 2 chiều như van bi, van bướm, van cầu hay van cổng…Các loại van này thường có chung cấu tạo, chỉ khác nhau về vật liệu, kiểu kết nối, phương thức vận hành. Tuy nhiên với van hơi một chiều có cấu trúc đơn giản hơn nhiều. Nhờ cấu trúc đơn giản van một chiều đảm bảo độ tin cậy khi làm việc.
 • Kích thước: DN15-DN40(Lắp ren), DN50-DN300(Lắp bích)
 • Vật liệu: Gang, Inox, Đồng
 • Kiểu kết nối: Bắt ren hoặc bắt bích
 • Nhiệt độ làm việc:0-300 độ C
 • Áp lực làm việc: PN10, PN16, PN25, PN40
 • Môi trường sử dung: hơi, hơi nóng, khí, khí nóng, nước, nước nóng

Nguyên lý hoạt động của van hơi một chiều

Khi không có dòng chất lỏng-khí chảy qua van, phần tử trượt (cửa xoay) của van dưới tác dụng của trọng lượng chính nó hoặc lực lò xo được giữ chặt ở ví trí “Đóng”. Khi xuất hiện dòng chảy đến van, phần tử trượt (cửa xoay ) dưới tác động của năng lượng dòng chảy bị đẩy khỏi vị trí đóng và cho phép dòng chảy đi qua van. 
nguyên lý hoạt động van hơi 1 chiều cấu tạo của van hơi 1 chiều
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van hơi 1 chiều 
 
Tại thời điểm vận tốc dòng chảy về không, phần tử trượt ( cửa xoay) quay về vị trí đóng, áp suất cửa ra của van tác động lên phần tử trượt giữ chặt phần tử trượt ở vị trí đóng và ngăn cản dòng chảy về hướng cửa vào của van. Như vậy sự hoạt động của van một chiều hoàn toàn tự động dưới tác động của chất lỏng-khí.

Phân loại các dòng van 1 chiều thông dụng nhất hiện nay

Van 1 chiều lá lật –  Swing check valve

Van 1 chiều lá lật hay Van một chiều lá lật là loại van chỉ cho lưu chất chảy theo một chiều nhất định và không thể chảy ngược lại. Van được cấu tạo bao gồm: cánh lá có thể lật qua lật lại,  đĩa van cố định trên bản lề xoay quanh chốt của nó. Thoạt nhìn, khi van hoạt động sẽ giống như 1 chiếc lá lật đi lật lại và dòng chảy 1 chiều nên được gọi là van một chiều lá lật.
van 1 chiều lá lật
Van 1 chiều lá lật 
Ngoài ra, Van 1 chiều lá lật có cả 2 loại lắp ren và lắp bích để mọi người lựa chọn, sử dụng và lắp đặt cho từng hệ thống đường ống lớn nhỏ khác nhau. Với thiết kế nhỏ gọn, tự động đóng mở, không cần phải lưu ý về không gian vận hành van 1 chiều lá lật thường được dùng trong hệ thống cấp nước sạch, hệ thống thoát hay xử lý nước thải. Và có thể dùng được cho cả hệ thống khí nén.

Van 1 chiều cánh bướm – Wafer dual plate check valve 

Van một chiều cánh bướm thuộc dòng van hơi 1 chiều là loại van đóng mở nhờ bộ phận cánh van có dạng cánh bướm có thiết kế nhằm giảm thiểu va chạm thủy lực. Ngoài ra, van một chiều chỉ cho phép dòng lưu chất chảy qua theo một hướng nhất định, không cho phép dòng lưu chất chảy ngược trong hệ thống ống dẫn.
van 1 chiều cánh bướm

Với thiết kế gọn, ít tốn diện tích khi lắp đặt van 1 chiều bướm thích hợp ứng dụng cho đa dạng hệ thống chất lỏng; hơi như hệ thống cấp thoát nước, hệ thống HVAC, PCCC, hệ thống kỹ thuật nhiệt, hơi, hệ thống thông gió, điều hòa không khí.

Van 1 chiều lò xo | van một chiều lò xo –Spring check valve 

Van 1 chiều lò xo còn có tên gọi tiếng anh là Spring Check Valve, là loại van dùng tác dụng của lò xo, đẩy đĩa van về trạng thái đóng. Ứng với loại van này có nhiều kiểu dạng và cách thức hoạt động có phần khác nhau, tuy nhiên đều dựa vào nguyên lý lực tác dụng của lò xo.

van 1 chiều lò xo

Ưu điểm nổi bật của dòng van hơi 1 chiều dạng van 1 chiều lò xo: Đơn giản khi tháo lắp, bảo dưỡng hoặc thay thế, van hoạt động hoàn toàn tự động, nhờ vào áp lực của dòng, không cần không gian thao tác. Thân van được chế tạo từ nhiều vật liệu khác nhau, có nhiều các kết nối (chủ yếu mặt bích và ren ), phong phú sự lựa chọn cho khách hàng.

Van bi 1 chiều – Ball check valve

Van bi một chiều có cấu tạo: trong thân van có bi, bi này có trọng lượng đủ nhẹ, để tự nổi lên trên dòng lưu chất, khi có dòng chảy thuận. Ngược lại,  van tự động đóng lại khi lưu chất ngừng chảy hoặc chảy ngược ( chảy từ trên xuống ). Van thường có kiểu thiết kế dạng van cầu, đặc biệt kiểu chữ Y được áp dụng phổ biến, để định hướng bóng và có lợi nhiều hơn về trọng lực.

Với những ưu điểm đặc biệt như: Bi có khả năng tự làm sạch, đa dạng kích cỡ phù hợp với từng loại lưu chất,  khả năng kín lưu chất ở áp suất thấp, khoảng kích thước rộng phù hợp với nhiều loại ống. Van kết nối bích có kích thước từ  DN 50 – 600.

Van 1 chiều khí nén

Là thiết bị có thể cho phép khí nén lưu thông qua máy nén khí theo một hướng và ngăn không khí nén chảy ngược trở lại, giúp máy nén và các bộ phận khác giữ áp suất ổn định.

Chức năng quan trọng của van một chiều khí nén đó là đảm bảo chế độ vận hành chuẩn của cả hệ thống. Ngoài ra van một chiều còn có tác dụng ngăn ngừa sự mất mát của dòng khí khi có sự cố rò rỉ, hỏng hóc ống dẫn.

Ứng dụng van hơi một chiều

Van hơi 1 chiều là loại van dùng để ngăn môi chất hơi nóng, hơi nước tự động chảy được ứng dụng chủ yếu trong:
 • Hệ thống đường ống hơi, khí nén
 • Hệ thống đường ống hơi nóng của lò hơi, nồi hơi
 • Công nghiệp sản xuất bia, rượu, chế biến, nước giả khát, dân dụng
 • Sử dung lắp đặt hơi nóng các nhà hang, khách sạn, spa
 • Ứng  dụng cho đường hơi nóng, dầu tản nhiệt

ứng dụng của van hơi 1 chiều

Ngoài ra, van 1 chiều có ứng dụng rộng rãi trong nhiều thiết bị thủy lực thuộc: hệ thống kỹ thuật nước, nhiệt, hơi, hệ thống thông gió, chữa cháy, điều hòa không khí, xử lý chất thải, ….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *