0903.017.098

Tổng hợp các loại van cổng ty chìm

van cổng ty chìm nắp chụp

Van cổng ty chìm là gì?

Van cổng ty chìm là loại van cổng mà khi đóng/mở thì ty van không thay đổi, chỉ có cánh van là lên/xuống. Van này rất thông dụng, được ưa chuộng rất nhiều và đa số các công trình hiện nay đều sử dụng van cổng ty chìm.

van cổng ty chìm
Van cổng ty chìm Ayvaz

Cấu tạo van cổng ty chìm

 • Tay quay: Phần tay quay vô lăng điều khiển van đóng mở.
 • Thân van: Thân van giúp giữ cố định và kết nối với đường ống.
 • Ty van: Ty van là bộ phận truyền chuyển động điều khiển từ tay quay xuống đĩa van.
 • Đĩa van: Đĩa van là phần cánh cửa giúp đóng mở van.
 • Nắp chụp: Nắp chụp giúp giữ cố định phần ty van và tạo sự chắc chắn, kín đáo.
 • Gioăng làm kín: Gioăng thường được là từ cao su giúp giữ nước không bị rò rỉ ra ngoài.

cấu tạo van cổng ty chìm

Ưu điểm van cổng ty chìm

 • Đa dạng kích thước, phù hợp cho nhiều hệ thống ứng dụng khác nhau.
 • Bộ phận ty chìm phía bên trong khi vận hàng giúp van tiết kiệm tối đa diện tích.
 • Cấu tạo đơn giản, dễ dàng tháo lắp để sửa chữa và bảo dưỡng.
 • Van có tay quay giúp vận hành dễ dàng và nhẹ nhàng

Nhược điểm van cổng ty chìm

 • Van không thích hợp để điều tiết lưu lượn dòng chảy của nước.
 • Bộ phận ty van chìm trong môi chất nên rất dễ bị ăn mòn trong quá trình sử dụng.

Ứng dụng của van cổng ty chìm

Van ty chìm thường dùng cho các hệ thống nước sạch, hệ thống khí sạch, các môi chất không có tính ăn mòn do phần ty van chìm trong môi chất dễ ăn mòn, hư hỏng.

Loại van này thường được dùng trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy. Chúng được lắp đặt trong phòng bơm cứu hỏa, PCCC.

Các loại van cổng ty chìm

1. Van cổng ty chìm nắp chụp

Van cổng ty chìm nắp chụp là loại van cổng, khi đóng/mở van thì ty luôn luôn nằm trong thân van, kích thước van không bị thay đổi. Và van không có tay quay mà dùng nắp chụp, khi nào có nhu cầu để mở/đóng van chúng ta mới nối trục để sử dụng.

van cổng ty chìm nắp chụp

2. Van cổng ty chìm tay quay

Van cổng ty chìm tay quay là loại van cổng ty chìm được dùng phổ biến trong các hệ thống đường ống công nghiệp cho chất lỏng chảy qua. Van được đóng/mở bằng tay quay (vô lăng) để nâng hạ lá van.

Van cổng Zetkama

Những lưu ý khi sử dụng

– Van ty chìm có thể điều tiết được lưu lượng nước chảy; tuy nhiên không nền sử dụng nhiều vì như vậy ma sát sẽ làm cánh van mòn; áp lực lưu chất làm ảnh hưởng độ kín của van.

– Van được cấu tạo từ nhiều thành phần vì vậy khi sử dụng, chúng ta nên tránh tình trạng để rác; vật cứng trong đường ống, điều này sẽ làm cho van không thể đóng/mở được hoặc đóng/mở không kín. Thông thường trên hệ thống đường ống chúng ta nên lắp 1 cái van Y lọc giúp lọc rác, cặn bã ra khỏi đường ống trước khi đi vào van cổng.

– Cần xem xét nhiệt độ môi trường của hệ thống để lắp van phù hợp; tránh tình trạng nhiệt độ của hệ thống làm van ty chìm giãn nở và cánh van bị cong, làm cho van không được kín.

Sự khác nhau giữa van cổng ty chìm và ty nổi

Có hai loại van cổng chủ yếu trên thị trường là: van ty chìm và van ty nổi. Vậy van ty chìm và van ty nổi khác nhau ra sao.

van cổng ty nồi và van cổng ty chìm

Van cổng ty nổi

Trong loại van ty nổi, tay quay vô lăng sẽ làm cho trục van nâng lên khi nó mở van và hạ xuống khi đóng lại. Với van ty nổi, rất dễ dàng để biết liệu van có được mở/đóng bằng cách nhìn vào ty van nổi lên hay hạ xuống. Nếu không thấy ty bị lộ ra van đang đóng lại. Nếu có nhiều ty bị lộ ra, van đang mở.

van cổng ty nổi
van cổng ty nổi

Hệ thống đơn giản này có một số nhược điểm có thể tránh được so với một loại van cổng khác. Lá van được gắn cố định với 1 đầu của ty van bằng thanh chốt (pin); đầu phía trên của ty van được nối với tay quay bằng lỗ ren, phía trên nắp van vị trí ty van đi qua có nắp bịt kín, nắp này có chức năng làm kín không cho vật chất rò rỉ ra ngoài.

Khi vặn tay quay thì ty van sẽ chuyển động lên xuống để đóng hay mở van. Nên chúng ta gọi đây là loại Van cổng ty nổi. Khi quan sát vị trí của ty van ta có thể nhận biết được van đang ở vị trí đóng hay mở do khi lá van ở trạng thái mở, ty van lồi thẳng lên khỏi tay quay.

Van cổng ty chìm

Van cổng ty chìm là ty van được luồn vào trong và khi xoay nâng/hạ đĩa bên ty van vẫn trong van. Đối với van ty chìm, nó thường thích hợp cho những nơi chật hẹp nơi không có đủ chỗ cho ty nâng cao.

van cổng ty chìm nắp chụp
van cổng ty chìm

Một điểm nổi bật khác của van cổng ty chìm là nó dễ khóa hơn. Trong khi van ty nổi, phải cần hai khóa móc kích thước khác nhau để mở/đóng lại thì van ty chìm chỉ cần một khóa.

Nhưng van ty chìm lại có nhược điểm là ty van tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng; trong môi truờng môi chất là axit… ty van rất dễ bị ăn mòn, hư hỏng trong quá trình sử dụng. Vì vậy van ty chìm được ứng dụng phổ biến trong môi trường các chất lỏng và khí sạch…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *