0903.017.098

Giải pháp đo lưu lượng nước/ nước thải/ dầu

Trong các ngành hóa chất, các dòng chảy trong suốt quá trình cần phải được điều chỉnh theo giá trị mong muốn. Do đó, đòi hỏi các phép đo phải rất chính xác về khối lượng hoặc thể tích của chất lỏng. Tốc độ dòng chảy được xác định bằng cách cài đặt đồng hồ đo lưu lượng. Vậy đồng hồ đo lưu lượng là gì? Nó hoạt động như thế nào? Làm thế nào để chọn một đồng hồ đo lưu lượng phù hợp nhất? Hãy xem tiếp bài viết để tìm ra câu trả lời nhé!

Tìm hiểu về đồng hồ đo lượng

Đồng hồ đo lưu lượng – thiết bị đại diện cho thế hệ mới với những ưu điểm vượt trội giúp đo lưu lượng tổng hoặc tức thời của chất lỏng, khí nén và hơi nước. Thiết bị sử dụng công nghệ cảm biến điện từ để đo và hiển thị số lên màn hình Led LCD và cấu tạo bên trong của đồng hồ nước dạng từ được chế tạo bằng kim loại chống ăn mòn. 
các loại đồng hồ đo lưu lượng
Các loại đồng hồ đo lưu lượng thông dụng 
Ngoài ra, các bộ phận bên trong của đồng hồ nước dạng từ hoạt động mà không tiếp xúc trực tiếp với dòng nước. Điều này ngược hẳn với loại đồng hồ dạng cơ, vì vậy các hiện tượng như: kẹt bánh răng, đọng nước, mờ mặt số là hoàn toàn không xảy ra. Do vậy, đồng hồ nước điện từ cũng chỉ phù hợp với các loại nước sạch hoặc nước thải đã qua xử lý.

Cấu tạo đồng hồ đo lưu lượng

cấu tạo đồng hồ đo lưu lượng
Đồng hồ đo lưu lượng điện từ có cấu tạo khá là đơn giản, chúng bao gồm các bộ phận như sau: Một ống không từ tính, trên các mặt của phần ống là các cuộn nam châm tạo ra từ trường vuông góc với dòng chất lỏng qua ống và tiếp xúc với chất lỏng. Và các điện cực được đặt góc vuông cả với từ trường và trục của đường ống.
Khi chất lỏng đi qua đường ống, nó cũng đi qua vùng từ trường. Thông qua các cuộn dây của nam châm, tạo ra một điện áp trong chất lỏng. Biên độ của điện áp tỷ lệ thuận với tốc độ của chất lỏng.
  • Thân đồng hồ: Thường bộ phận này được làm bằng nhựa hay inox có sơn phủ lớp epoxy ở bên ngoài. Bên trong thân đồng hồ được gắn cảm biến và thường có kiểu kết nối bằng mặt bích với hệ thống đường ống.
  • Mặt đồng hồ: Là bộ phận chứa các linh kiện điện tử quan trọng của đồng hồ như: bảng mạch, bộ hiển thị, bộ đo, bộ chuyển đổi tính hiệu. Ngoài ra nó còn là nơi để cung cấp nguồn cho đồng hồ.

Nguyên lý hoạt động 

Đồng hồ đo lưu lượng điện từ sử dụng định luật cảm ứng điện từ Faraday để xác định dòng chảy của chất lỏng trong đường ống. Trong lưu lượng kế điện từ, một từ trường được tạo ra và được truyền vào chất lỏng chảy qua đường ống.
nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo lưu lượng
Theo Định luật Faraday, dòng chảy của chất lỏng dẫn qua từ trường sẽ khiến tín hiệu điện áp được cảm nhận bởi các điện cực nằm trên thành ống dòng chảy. Khi chất lỏng di chuyển nhanh hơn, nhiều điện áp được tạo ra. Định luật Faraday nói rằng điện áp được tạo ra tỷ lệ thuận với sự chuyển động của chất lỏng chảy. Máy phát điện tử xử lý tín hiệu điện áp để xác định lưu lượng chất lỏng.
Đồng hồ dạng này sử dụng nguyên lý của từ trường; khi lưu chất đi qua từ trường thì bên trong sẽ sinh ra suất điện động cảm ứng.  Vì vậy khi có lưu chất đi qua từ trường thì hai đầu điện cực sẽ sinh ra một suất điện động cảm ứng; và suất điện động cảm ứng này sẽ tỉ lệ với vận tốc lưu lượng chảy qua đồng hồ. Ngoài ra vì được cấu tạo điện tử thông qua cảm biến nên đồng hồ có thể hoạt động được theo hai chiều.

Phân biệt các loại đồng hồ đo lưu lượng thông dụng?

Đồng hồ đo lưu lượng có thể được phân loại theo từng mục đích khác nhau nhưng đều có cùng mục tiêu là đo lưu lượng chất lỏng hoặc khí đi qua đường ống.
  • Đồng hồ đo lưu lượng nước: Dùng để đo lưu lượng nước ở những nơi có nhu cầu sử dụng nước. Có các loại như: đồng hồ đo lưu lượng nước sạch, nước thải; đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử, đồng hồ đo lưu lượng dạng cơ, dạng điện tử,…
  • Đồng hồ đo lưu lượng khí, hơi: là thiết bị sử dụng để đo lưu lượng khí gas; oxi, nito hay hơi nước nóng,…Loại đồng hồ đo lưu lượng dạng khí, hơi thường sử dụng dạng điện tử. Nó còn là loại đồng hồ chèn lưu lượng dạng nhiệt; giúp đo chính xác lưu lượng khí gas tự nhiên, khí nén hay các loại khí gas công nghiệp. 
  • Lưu lượng kế đo lưu lượng dầu: dùng để đo lưu lượng các loại xăng, dầu ( dầu bôi trơn, dầu diesel,…)
  • Đồng hồ đo lưu lượng điện từ: lưu lượng kế từ tính được sử dụng chủ yếu để đo lưu lượng của chất lỏng dẫn điện hoặc bùn ( bùn bột giấy).
  • Đồng hồ đo lưu lượng cảm ứng: là loại đồng hồ cho phép đo các chất lỏng dẫn điện. Nó được sử dụng trong các ngành công nghiệp đa dạng nhất như quản lý nước ( nhà máy xử lý nước, đo kiểm soát tại các điểm nút); trong nông nghiệp ( hệ thống thủy lợi, chế biến thực phẩm, nhà máy bia); công nghiệp giấy, điện kỹ thuật hoặc khai thác,…

Tìm hiểu thêm: Đồng hồ đo lưu lượng dầu là gì? 

Ứng dụng đồng hồ đo lưu lượng trong công nghiệp

Đồng hồ nước điện tử được dùng nhiều cho các hệ thống xử lý nước thải như: đo lưu lượng nước thải sinh hoạt, công nghiệp. Ngoài ra, đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử còn được ứng dụng trong các hệ thống máy bơm, trong PCCC, các nhà máy giấy, nhà máy chế biến thực phẩm. Hiện nay, chúng ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến vì có nhiều ưu điểm nổi bật.
ứng dụng trong hệ thống xử lý nước thải
Ứng dụng của đồng hồ đo lưu lượng